Chính thức mở cống ngăn mặn lớn thứ 2 ở miền Tây

Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10 (Bộ NN&PTNT) cho biết sáng 2/5, cơ quan này đã mở cống ngăn mặn Nguyễn Tấn Thành, do xâm nhập mặn đã đạt đỉnh và giảm dần.

Thời điểm mở cống, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Phạm Văn Trọng đã đến kiểm tra việc vận hành. Ông ghi nhận chủ đầu tư và đơn vị thi công đã triển khai công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng và hiệu quả.

Đặc biệt, công trình đã giúp tỉnh ngăn mặn, trữ ngọt kịp thời, giúp bảo vệ sản xuất và nước sinh hoạt cho người dân 2 tỉnh Tiền Giang và Long An. Đến nay, tiến độ thi công dự án đạt hơn 80% và sẽ hoàn thành trong tháng 7.

Phó Chủ tịch tỉnh Tiền Giang nhấn mạnh việc triển khai thực hiện công trình cống Nguyễn Tấn Thành rất có ý nghĩa.From: web game casino

Dự án nhận được sự đồng thuận cao của người dân và các ngành, địa phương. Về lâu dài, công trình không chỉ giải quyết ngăn mặn mà còn trữ ngọt bền vững, căn cơ, không bị động như việc triển khai đắp các đập thép tạm như những năm trước.

Đến thời điểm này, độ mặn đã cho phép để vận hành mở cống lấy nước ngọt.

Trước đó, chiều 1/3, Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10 đãđóng cốngNguyễn Tấn Thành và duy trì suốt 2 tháng qua.

Theo nhận định của Viện Khoa học thủy lợi miền Nam và Đài Khí tượng thủy văn Tiền Giang, mặn sẽ tăng nhẹ trong kỳ triều cường rằm tháng 3 âm lịch (ngày 26, 27/4). Sau đó, mặn tiếp tục giảm dần về phía cửa sông và tăng trở lại vào kỳ triều cường cuối tháng 3 âm lịch (ngày 9, 10/5), nhưng ở mức độ thấp.

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm nguồn nước phía bên trong cống Nguyễn Tấn Thành do phải đóng ngăn mặn trong thời gian dài, Sở NN&PTNT đã đề nghị Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 10 vận hành mở cống Nguyễn Tấn Thành.

Cống ngăn mặn Nguyễn Tấn Thành được khởi công tháng11/2022 ở đầu kênh cùng tên, cách sông Tiền 420m, thuộc địa bàn hai xã Song Thuận, Bình Đức (huyện Châu Thành, Tiền Giang).

Cống có tổng mức đầu tư hơn 518 tỷ đồng, khởi công tháng 11/2022 và dự kiến hoàn thành sau 24 tháng. Tuy nhiên, công trình đang vượt tiến độ và dự kiến hoàn thành trong tháng 7.

Theo thiết kế, dự án có hạng mục chính là cống rộng 40m bằng bê tông, cửa van bằng thép, đóng mở bằng xi lanh thủy lực. Phần âu thuyền dài 150m có chiều rộng thông nước 12m, cao trình 5,5m. Một số hạng mục phụ bao gồm nhà, đường quản lý, hệ thống quan trắc, giám sát tự động.

Theo Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 10, đây là cống ngăn mặn có quy mô lớn thứ hai ở miền Tây, chỉ sau cống Cái Lớn – Cái Bé (Kiên Giang).

Back To Top